Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chuẩn nhất

Việc bảo quản thịt trong tủ lạnh để có thể sử dụng lâu ngày là cách được nhiều phụ nữ bận rộn lựa chọn. Bài viết này, MuaChuan sẽ hướng dẫn bạn cách bo qun tht trong t lnh đúng cách để thời gian lưu trữ được lâu hơn, đồng thời giữ được độ tươi ngon vốn có của chúng.

Bên cạnh đó, MuaChuan cũng giúp giải đáp một số thắc mắc được nhiều người quan tâm như:

  • Có nên rửa thịt trước khi cho vào tủ lạnh hay không?
  • Thịt đã ướp để tủ lạnh được bao lâu?
  • Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh thế nào?
  • Cách bảo quản thịt lợn trong tủ lạnh ra sao?
  • Thịt bò để tủ lạnh được bao lâu?
  • Thịt để ngăn mát được bao lâu? v..v

Và hãy cùng MuaChuan tìm hiểu chi tiết ngay nào!

1. Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh

Việc bảo quản các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm… nếu làm đúng cách sẽ giữ lại được tối đa dinh dưỡng, độ tươi ngon của thực phẩm. Nhưng để đạt được hiệu quả cao cũng như bảo đảm an toàn thực phẩm,  bạn cần thực hiện vệ sinh tủ lạnh thường xuyên nhé.

1.1 Vệ sinh tay thật kỹ trước và sau khi bảo quản

Ve-sinh-tay-sach-se
Vệ sinh tay sạch sẽ

Rửa tay bằng xà phòng trước khi sơ chế thịt để bảo quản trong tủ lạnh. Điều này sẽ tránh làm lây vi khuẩn từ tay bạn vào miếng thịt, giúp cho quá trình bảo quản được hiệu quả cao nhất.

1.2 Làm sạch và bọc kỹ thực phẩm

Đầu tiên, bạn cần làm sạch, loại bỏ bụi bẩn dính bên ngoài thịt, rồi để cho ráo nước.. Sau đó, hãy bọc kín lại bằng cách dùng túi nilon, màng bọc chuyên dụng hoặc có thể là hộp nhựa.

Boc-ky-thuc-pham-truoc-khi-bao-quan
Bọc kỹ thực phẩm trước khi bảo quản

Trước khi bọc kín, bạn cần chia thực phẩm thành nhiều phần nhỏ đủ cho 1 lần sử dụng. Việc này sẽ giúp tiết kiệm thời gian rã đông và đảm bảo thịt luôn tươi ngon.

Với thịt bảo quản lâu trong ngăn đá, bạn cần bọc thêm một vài lớp nilon, màng bọc nữa. Điều này sẽ tránh việc thịt bị đông cứng quá mức và giữ được tối đa phần nước trong thịt.

1.3 Thời gian bảo quản thịt trong ngăn mát và ngăn đá

Mỗi loại thực phẩm khác nhau, sẽ có thời gian bảo quản trong tủ lạnh khác nhau. Vì vậy chúng ta cần nắm rõ thời hạn bảo quản của từng loại trước khi thực hiện.

Bảng dưới đây là tổng hợp thời gian bảo quản của từng loại thịt:

Loại thịtThời gian bảo quản trong ngăn mátThời gian bảo quản trong ngăn đá
Thịt heo tươi nguyên miếng3 đến 5 ngày4 đến 12 tháng
Thịt heo đã chế biến hoặc thịt thừa3 đến 4 ngày2 đến 3 tháng
Thịt bò tươi xắt miếng3 đến 5 ngày4 đến 12 tháng
Thịt bò xay tươi sống1 đến 2 ngày3 đến 4 tháng
Thịt gia cầm tươi1 đến 2 ngày9 đến 12 tháng
Gia cầm đã nấu chín1 đến 3 ngày4 đến 6 tháng
Thời hạn bảo quản trong tủ lạnh của một số loại thịt

Lưu ý, nhiệt độ ngăn mát và ngăn đá cần điều chỉnh đúng cách. Cụ thể, bạn cần đặt nhiệt độ như sau:

  • Với ngăn mát tủ lạnh: Nhiệt độ từ 2 đến 4°C
  • Với ngăn đá: Nhiệt độ tốt nhất từ  -17 đến -18°C

Ngoài ra các bạn cần chú ý đặt thực phẩm đã bọc kín vào trong tủ lạnh trong vòng 2 giờ, tránh sự phát triển của vi khuẩn .

1.4 Sắp xếp thịt trong tủ lạnh một cách phù hợp

Sap-xep-thit-trong-tu-lanh-cho-hop-ly
Sắp xếp thịt trong tủ lạnh cho hợp lý

Khi đưa thịt vào trong tủ lạnh để bảo quản, không được xếp chung thịt tươi sống và thịt đã chế biến. Nếu không có sự tách biệt, sẽ làm lây nhiễm chéo vi khuẩn và ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn đã chín.

Với các thực phẩm chín sẽ dùng đến trước hoặc các loại thịt sống thường xuyên sử dụng, bạn nên để phía bên ngoài hay vị trí thuận lợi để tiện khi lấy ra sử dụng.

Khi sắp xếp thịt vào trong tủ lạnh, cần phải để ra một khoảng trống nhỏ giữa các bọc thịt. Không khí lạnh theo đó sẽ lan tỏa ra khắp các miếng thịt và làm lạnh được đồng đều  hơn.

2. Cách bảo quản cá trong tủ lạnh

Cach-bao-quan-ca-trong-tu-lanh
Cách bảo quản cá trong tủ lạnh

Cách làm cũng tương tự như với thịt, nhưng do cá có đặc điểm là rất tanh nên bạn cần chú ý bọc thật kín và bảo quản cẩn thận. Nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến mùi vị các thực phẩm khác.

Trước tiên bạn cần sơ chế cá, làm sạch nội tạng. Sau đó hãy rửa sạch với nước muối, dùng thêm chanh hoặc gừng để loại bỏ mùi tanh. Đối với loại cá to bạn hãy chia thành từng miếng vừa đủ cho 1 lần sử dụng nhé.

Cũng như với bảo quản thịt, bạn hãy bọc kín sau đó sắp xếp vào ngăn mát hoặc ngăn đá để bảo quản, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Các bạn tham khảo thời gian bảo quản cá trong tủ lạnh theo bảng dưới đây nhé:

Cá nước ngọt hoặc cá biểnNgăn mát

 

(nhiệt độ từ 2-4°C)

Ngăn đá

 

(nhiệt độ từ -17 đến -18°C)

Cá tươi1 đến 2 ngày2 đến 5 tháng
Cá đã được nấu chín2 đến 3 ngày4 đến 6 tháng

3. Một số vấn đề cần quan tâm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

3.1 Thịt đã rã đông có nên bảo quản đông lạnh lại?

Việc bảo quản đông lạnh lại các loại thịt cá không sử dụng hết sau khi đã rã đông được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên thực phẩm sẽ bị nhiễm khuẩn nếu quá trình rã đông và tái đông lạnh lại không được thực làm đúng cách.

Có thể bạn chưa biết, khi thịt cá được bảo quan trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -17 đến -18°C, thì thực ra vi khuẩn chỉ tạm thời ngừng phát triển chứ không hề chết. Vậy nên khi thịt được rã đông, nếu ở nhiệt độ hợp lý thì vi khuẩn sẽ sống lại và tiếp tục sinh nở thêm.

Vì vậy cách an toàn nhất là bạn để thịt cá còn nguyên bọc nilon vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau khi sử dụng, bạn hãy đặt ngay phần thịt cá còn lại vào ngăn đá tủ lạnh .

Ra-dong-va-tai-dong-lanh-thit-dung-cach
Rã đông và tái đông lạnh thịt đúng cách

Bạn không nên rã đông bằng cách ngâm vào nước, vì như vậy sẽ càng làm vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi mà thôi. Vậy nếu bạn lỡ thực hiện rồi hoặc đã rã đông ở môi trường bên ngoài, thì hãy cố gắng sử dụng hết toàn bộ một lần nhé.

3.2 Có nên trữ thịt tươi sống trong ngăn lạnh quá lâu?

Để thời gian bảo quản được lâu thì việc cho thịt tươi vào ngăn đá là điều bắt buộc. Nếu để trong ngăn lạnh quá lâu sẽ dẫn đến việc vi khuẩn có hại phát triển, đồng thời ảnh hưởng đến mùi vị và dinh dưỡng.

Mặt khác nếu để quá lâu trong ngăn lạnh cũng sẽ làm cho phân tử protein trong thịt bị biến tính, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Lời kết

Trên đây MuaChuan đã hướng dẫn bạn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh hiệu quả và chi tiết nhất. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn không còn e ngại mỗi khi phải bảo quản, dự trữ thịt cá cho gia đình mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại ở phần bình luận bên dưới nhé.

Share this:

1 bình luận về “Hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh chuẩn nhất”

Viết một bình luận